తిరుపతి లడ్డూ వివాదంలో కర్నాటక ప్రభుత్వం నుంచి కఠిన సూచనలు, దేవాలయాల్లో ఈ నెయ్యిని మాత్రమే వాడండి
డెస్క్: ఆంధ్రప్రదేశ్లోని తిరుపతి దేవస్థానంలో ప్రసాదం కోసం లడ్డూల తయారీలో జంతువుల కొవ్వును నెయ్యి రూపంలో వినియోగిస్తున్నారనే వివాదం మరింత ముదురుతోంది. వీటన్నింటి మధ్య కర్నాటక ప్రభుత్వం పెద్ద నిర్ణయం తీసుకుంది. ఆలయాల్లో కేవలం నందిని బ్రాండ్ నెయ్యిని మాత్రమే వాడాలని ఆదేశిస్తూ సర్క్యులర్ జారీ చేసింది. ఆలయాల్లో తయారు చేసిన ప్రసాదంలో నాణ్యత పాటించాలని ఆదేశించారు. ప్రభుత్వం యొక్క ఈ సూచన మొత్తం 34,000 దేవాలయాలకు వర్తిస్తుంది.
కర్ణాటక ప్రభుత్వ కొత్త ఆదేశం ప్రకారం, అన్ని ఆలయాలలో దీపాలు వెలిగించడం, ప్రసాదం తయారు చేయడం మరియు భక్తులకు ఆహారం అందించడం వంటి పూజలలో నందిని నెయ్యి మాత్రమే ఉపయోగించాలి. ప్రసాదం నాణ్యతలో ఎప్పుడూ రాజీ పడకూడదని అధికారిక సర్క్యులర్లో ఉద్ఘాటించారు. ఆ సర్క్యులర్లో, “కర్ణాటక రాష్ట్రంలోని మతపరమైన దేవాదాయ శాఖ పరిధిలోని అన్ని నోటిఫైడ్ దేవాలయాలలో, అన్ని రకాల సేవలు, దీపాలు మరియు ప్రసాదాల తయారీ మరియు దశౌహ భవన్లో నందిని నెయ్యి మాత్రమే ఉపయోగించాలి. ఆలయాల్లో తయారు చేసే ప్రసాదాల్లో నాణ్యత పాటించాలని సూచించారు.
కర్ణాటక మిల్క్ ఫెడరేషన్ అంటే KMF ఒక డెయిరీ కోఆపరేటివ్ అని మీకు తెలియజేద్దాం, ఇది పాలు, పెరుగు, నెయ్యి, వెన్న, ఐస్ క్రీం, చాక్లెట్ మరియు స్వీట్స్ వంటి ఉత్పత్తులను నందిని బ్రాండ్ పేరుతో విక్రయిస్తుంది. KMF 1974 సంవత్సరంలో స్థాపించబడింది. ఈ వివాదం తర్వాత కల్తీ నెయ్యితో తమకు ఎలాంటి సంబంధం లేదని కర్ణాటక మిల్క్ ఫెడరేషన్ ప్రకటించింది. KMF చివరిగా 2020లో తిరుపతి దేవస్థానానికి నెయ్యి సరఫరా చేసింది.
తిరుపతి దేవస్థానం ప్రసాదంలో కొవ్వు కలుపుతున్నారని ఆంధ్రప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి, టీడీపీ అధినేత చంద్రబాబు నాయుడు ఆరోపించిన నేపథ్యంలో సెప్టెంబర్ 18న తిరుపతి దేవస్థానం లడ్డూలలో జంతువుల కొవ్వుపై వివాదం మొదలైంది. ఆలయ పాలకవర్గం నెయ్యి కొనుగోలు చేస్తోందని తెలిపారు. అతడిని బ్లాక్లిస్ట్లో పెట్టి విజిలెన్స్ విచారణ జరుపుతున్నారు.
ఇప్పుడు ఈ అంశం సుప్రీంకోర్టుకు చేరిందని మీకు తెలియజేద్దాం. అదే సమయంలో తిరుపతి లడ్డూలో సోయాబీన్, పొద్దుతిరుగుడు, ఆలివ్, కొబ్బరి, పత్తి గింజలు, లిన్సీడ్లతో పాటు చేపనూనె, బీఫ్ టాలో, పందికొవ్వు ఉన్నట్లు నేషనల్ డెయిరీ డెవలప్మెంట్ బోర్డు నివేదికలో తేలింది.
Sep 23 2024, 09:55